9 cách lựa chọn thực phẩm an toàn sạch tươi ngon giàu chất dinh dưỡng

1. Cách lựa chọn thực phẩm an toàn

1.1. Đối với những sản phẩm có nhãn mác

Với những loại thực phẩm được đóng gói sẵn, bạn phải kiểm tra sản phẩm bên trong có còn nguyên vẹn hay không. Nhãn mác phải thể hiện đúng thông tin của sản phẩm, nhà sản xuất, ngày sản xuất, lô sản xuất, hướng dẫn sử dụng, thành phần cấu tạo chính của sản phẩm và đặc biệt phải có ngày sản xuất và ngày hết hạn.

Bạn nên chỉ nên chọn những sản phẩm có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng và còn hạn sử dụng. Còn đối với các sản phẩm chế biến sẵn bạn nên chú ý nên thành phần phụ gia và các chất bảo quản sử dụng để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn được an toàn nhất. Bên cạnh đó đối với những thành viên trong gia đình bị dị ứng với một số chất thì cần phải nghiên cứu thật kỹ thành phần của sản phẩm.

1.2. Chọn thịt tươi ngon như thế nào

Đối chọn mua được loại thịt tươi ngon nhất bạn nên quan sát thật kỹ màu sắc bên ngoài. Nên chọn những loại thịt có màu sắc đỏ sẫm hay đỏ tươi, vết cắt của thịt phải bình thường và khô ráo. Bạn nên tránh những loại thịt có màu hơi thâm, đen, xanh nhạt hay có màng nhầy ở phía bên ngoài. Bạn cũng tuyệt đối không nên mua những loại thịt có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi kháng sinh bất thường.

Còn đối với những loại thịt được chế biến sẵn như thịt xay hay giò bạn nên mua ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng và nơi bán phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bạn cũng không nên mua sản phẩm được che đậy trong tủ kín, có mùi hay màu sắc khác thường.

1.3. Cách chọn rau củ quả

Đối với các loại rau củ quả tươi ngon, giàu vitamin thì cách chọn thực phẩm sạch và an toàn nhất là quan sát bên ngoài bằng mắt. Bạn nên chọn rau củ quả tươi, còn nguyên cuống, không bị tình trạng dập nát, bị sâu hay đốm lạ. Không nên mua rau đã bị dập, héo úa, có mùi lạ hay có có kích thước bên ngoài khá bất thường.

Khi chọn rau trong siêu thị thì nên chú ý đến nơi sản xuất và độ tươi của rau, còn khi mua ở chợ nên quan sát và chọn lựa thật kỹ các loại rau này. Dù mua ở siêu thị hay chợ trước khi chế biến bạn cũng nên ngâm với nước muối để tránh bị thuốc hay phân bón.

1.4. Thực phẩm đóng hộp

Đối với các loại thực phẩm đồ hộp tiện lợi bạn nên chú ý đến thời hạn sử dụng, chọn những hộp có 2 nắp bị lõm vào và khi gõ hộp sẽ có tiếng kêu thanh. Bên cạnh đó bạn cũng nên tránh chọn những loại đồ hộp có vỏ ngoài bị phồng, bị móp hay biến dạng. Ngoài ra đối với những loại đồ hộp khi mở nắp mà có mùi lạ hay mùi hôi thì nên bỏ đi và không nên tiếp tục sử dụng chúng.

1.5. Mua cá tươi ngon thế nào

Để mua các loại cá tươi ngon bạn nên chọn những con cá đang còn sống và thở trong chậu hay bể. Nên chọn những con khỏe và còn nguyên vảy, còn nếu không còn sống thì cá và hải sản phải được bảo trong đá lạnh. Tránh mua các loại cá bị ươn hay có mùi lạ.

Trên đây là những cách lựa chọn thực phẩm an toàn và đơn giản mà bạn có thể áp dụng trong cuộc sống hằng ngày của mình. Chỉ cần bạn dành chút ít thời gian để quan sát và tìm hiểu sẽ tự rút cho mình nhiều kinh nghiệm quý báu khi mua thực phẩm cho gia đình mình.

2. Cách nhận biết thực phẩm bẩn

2.1. Thực phẩm khô đã bị mốc

Đối với các loại ngũ cốc hoặc thực phẩm khô khác khi đã thấy bị mốc thì bạn không nên mua chúng. Trong thực phẩm mốc có thể chứa một số loại vi khuẩn có thể gây nên bệnh ung thư và ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Nhất là trong những loại ngũ cốc có dầu như lại khi bị mốc có thể sản sinh ra nấm aflatoxin, loại nấm này có nguy cơ gây bệnh ung thư gan cho người dùng. Vì thế nguyên tắc lựa chọn thực phẩm an toàn đầu tiên là bỏ qua những loại thực phẩm khô đã bị mốc.

2.2. Thực phẩm không rõ nguồn gốc

Đối với những loại thực phẩm đóng hộp hay có bao bì thì nên chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm. Với những loại thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng thì bạn không nên mua và sử dụng chúng. Đặc biệt bạn cũng nên quan tâm đến thành phần các loại chất bảo phẩm và phụ gia bên trong sản phẩm chế biến sẵn để tránh tình trạng dị ứng với cơ thể.

2.3. Rau củ quả có mùi lạ

Những loại rau củ quả có mùi lạ thì đây có thể là mùi của loại thuốc trừ sâu. Chính vì thế nếu rau quả có tình trạng bị mùi lạ khó chịu thì cũng không nên mua những loại thực phẩm này.
Chắn hẳn với những thông tin trên đây đã giúp bạn tìm được những cách lựa chọn thực phẩm an toàn nhất cho cả gia đình của mình. Tuy nhiên để đảm bảo nhất bạn cũng nên chọn mua thực phẩm tươi ngon tại những chợ uy tín hay siêu thị lớn như VinMart. Tất cả các sản phẩm trong hệ thống siêu thị này được cung cấp bởi những nhà phân phối uy tín nên đảm bảo chất lượng sản phẩm và tuyệt đối an toàn với người tiêu dùng. Ngoài ra hiện nay trên Adayroi.com, bạn có thể dễ dàng lựa chọn các combo món ăn đầy đủ dinh dưỡng siêu hấp dẫn vừa đơn giản lại tiết kiệm thời gian mua sắm. Chúc bạn và gia đình luôn có những phút giây ấm cúng, hạnh phúc bên gia đình và người thân.